Vì Sao Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Trong Năm?

Vì Sao Tỷ Lệ Dược Sĩ Đại Học Thất Nghiệp Tăng Trong Năm?

Chính phủ đã công bố chính thức thống kê tỷ lệ thất nghiệp cả nước vào đầu năm nay. Qua đó, tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp có xu hướng tăng cao trong những năm qua. Điều này rất đáng được quan tâm vì ngành Y Dược là một ngành có nhu cầu cao trong xã hội.Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết để biết thêm thông tin chi tiết :

Tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp là bao nhiêu?

Tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp là bao nhiêu?
Tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp là bao nhiêu?

Theo thông báo chính thức từ chính phủ, tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành dược là 0.02% ( tức là sẽ có 2 sinh viên trong 10 ngàn sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp)

Nếu chỉ nhìn ở con số vi mô thì con số này không đáng kể. Tuy nhiên, ở góc nhìn vĩ mô trên toàn quốc, con số này là đáng báo động nhất là khi các công ty dược nước ngoài đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Những nguyên nhân khiến dược sĩ đại học thất nghiệp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho dược sĩ đại học thất nghiệp. Một số lý do chính sẽ được trình bày dưới đây: 

Thiếu định hướng mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp

Trường hợp này rất thường gặp phải vì có rất nhiều bạn chọn ngành dược là vì sự ép buộc của gia đình. Do đó, các bạn này chỉ học dược vì gia đình chứ hứng thú hay tìm hiểu các cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, Các bạn chỉ học qua môn rồi thôi, không hề có định hướng rõ ràng. Vì vậy thất nghiệp là điều khó tránh khỏi 

Mặt khác, có nhiều bạn tốt nghiệp rồi ảo tưởng vào khả năng của mình. Họ không tiếp tục trau dồi những kiến thức đã học và chủ quan vào cái bằng. Do đó, họ không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng dẫn đến thất nghiệp.

Các Thông Tin & Dịch Vụ Liên Quan:

Tìm Kiếm Những Cơ Hội Mới Với Trung Cấp Điều Dưỡng

Làm Giấy Tờ Bằng Cấp Các Loại Để Có Nhiều Cơ Hội Việc Làm

Những nguyên nhân khiến dược sĩ đại học thất nghiệp
Những nguyên nhân khiến dược sĩ đại học thất nghiệp

Yêu cầu quyền lợi quá cao khi mới ra trường

Hầu hết sinh viên mới ra trường đều chưa nắm được làm việc thế nào để sinh ra lợi nhuận, chưa có kỹ năng, kinh nghiệm nhưng lại muốn doanh nghiệp phải có chế độ đãi ngộ tốt.

Đối với các bạn sinh viên như thế này, luôn miệng đòi quyền lợi cho bản thân trong khi năng lực chưa có thì khả năng thất nghiệp là rất cao.

Kỹ năng phỏng vấn kém 

Phỏng vấn là một hình thức kiểm tra năng lực của ứng viên. Do đó, kĩ năng phỏng vấn rất quan trọng. Tuy nhiên, vì đặc thù ngành y học rất vất vả và tốn nhiều thời gian nên có nhiều bạn sinh viên không dành thời gian rèn luyện kĩ năng phỏng vấn dẫn đến sự thiếu tự tin, rụt rè khi phỏng vấn. Vì vậy, khả năng có việc làm của các bạn này thường rất thấp vì không thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn.

Làm sao để tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp giảm đi ?

Làm sao để tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp giảm đi ?
Làm sao để tỷ lệ dược sĩ đại học thất nghiệp giảm đi ?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có rất nhiều công ty dược nước ngoài đang đổ vốn về Việt Nam phát triển. Do đó, cơ hội có được việc làm trong ngành dược sẽ ngày càng tăng. VÌ vậy các bạn sinh viên cần lưu ý các điều sau để có thể tránh thất nghiệp sau tốt nghiệp: 

Học tập chủ động

Để nâng cao kiến thức của mình, ngoài những giờ học trên giảng đường,  sinh viên cần dành thời gian tự học, nghiên cứu và tìm hiểu những kiến thức liên quan đến ngành dược.

Tích lũy kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc thực tế là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm sau này. Để tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc, bạn nên chủ động tạo cho mình những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như trong quá trình thực tập, các bạn đừng nên chú tâm vào tiền lương mà hãy tập trung tích lũy những kinh nghiệm mà các đồng nghiệp lớn hơn chia sẻ. 

Các Thông Tin & Dịch Vụ Liên Quan:

Rèn Luyện Bản Thân Nhiều Hơn Với 12 Điều Y Đức

Tiếp Cận Với Ngành Mới Như Trung Cấp Điều Dưỡng

Những cơ hội việc làm cho dược sĩ đại học

Vì là một ngành thiết yếu của xã hội, nên cơ hội làm việc cho các bạn sinh viên ngành dược là rất cao và đa dạng nơi làm việc.

  • Làm việc tại bệnh viện:  các bạn sẽ  hỗ trợ các y tá bác sĩ trong việc kê đơn, hướng dẫn sử dụng cũng như đảm bảo thuốc đến tay khách hàng
  • Các viện trung tâm quản lý về dược: bạn sẽ là chuyên viên kiểm tra chất lượng thuốc tại các trung tâm, viện kiểm nghiệm thuốc trước khi thuốc được phân phối cho nhà thuốc và bán đến tay người tiêu dùng.
  • Tại các cơ sở kinh doanh: các bạn có thể tự mở tiệm thuốc và kinh doanh tại nhà 
  • Tại các trường đào tạo y dược:  các bạn có thể học chuyên sâu về học thuật và giảng dạy cho các thế hệ dược sĩ tiếp theo.
Liên Hệ
Chát Ngay